Hướng dẫn cách bấm huyệt chữa đau bụng kinh hiệu quả

Bấm huyệt chữa đau bụng kinh là một trong những cách giảm đau được nhiều chị em lựa chọn. Với sự tác động lên huyệt vị kết hợp day ấn, phương pháp bấm huyệt này vừa hạn chế đơn đau bụng kinh vừa giúp cho tinh thần của chị em được thoải mái, dễ chịu hơn rất nhiều.

Bấm huyệt và công dụng của bấm huyệt chữa đau bụng kinh

Theo số liệu nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên cơ thể con người có 108 huyệt đạo, trong đó gồm 72 huyệt cơ bản và 36 huyệt quan trọng. Các huyệt này nối với 12 đường kinh và 8 mạch kỳ kinh. Theo đó, huyệt, kinh mạch, tạng phủ có một mối liên hệ mật thiết với nhau.

Vậy, bấm huyệt là gì? Chị em có thể hiểu bấm huyệt là hành động tác động đến da thịt, hệ thống dây thần kinh, cơ quan thụ cảm, mạch máu để làm thay đổi về thần kinh, thể dịch, nội tiết.

Nhờ vậy giúp tăng khả năng lưu thông khí huyết, sản sinh hormone endorphin giảm đau nội sinh, giãn cơ, giảm đau theo tiết đoạn thần kinh.

Bấm huyệt chữa đau bụng kinh được nhiều chị em lựa chọn
Bấm huyệt chữa đau bụng kinh được nhiều chị em lựa chọn

Hiện nay, phương pháp chữa đau bụng kinh bằng cách bấm huyệt đang được nhiều chị em áp dụng. Theo Y học cổ truyền, đau bụng kinh được gọi là thống kinh do khí huyết hư nhược, khí huyết ứ trệ dẫn dẫn đến đau. 

Mục đích của bấm huyệt chính là nhờ các động tác xoa bóp, day, miết, nhòa vùng bụng dưới để lưu thông khí huyết. Tùy vào từng thể đau bụng kinh mà khi bấm huyệt chữa đau bụng kinh sẽ xác định các huyệt vị khác nhau Cụ thể như:

  • Thống kinh thể thực hàn: Day bấm huyệt Tử cung, Huyết hải, huyệt Tam âm giao, Trung cực, Quan nguyên, Tỳ du, Thận du.
  • Thống kinh thể hư hàn: Day ấn các huyệt như: Huyết hải, Tam âm giao, Tử cung, Quan nguyên, Trung cực, Thận du, Tỳ du, Khí hải, Nội quan.
  • Thống kinh thể huyết ứ: Bấm các huyệt như: Tam âm giao, Huyết hải, Trung đô, day các huyệt Hợp cốc, Thiên khu.
  • Thống kinh thể khí trệ: Day các huyệt Tam âm giao, Quan nguyên, Huyết hải, Túc tam lý.

Hướng dẫn cách bấm huyệt chữa đau bụng kinh

Có rất nhiều huyệt đạo khi tác động lên sẽ giúp cho bạn giảm cơn đau bụng kinh hiệu quả, 3 trong số đó là huyệt tam nhãn, huyệt thập thất chùy hạ, huyệt tam âm giao. Cách bấm huyệt giảm đau bụng kinh ở ba huyệt này như sau:

1. Bấm huyệt trị đau bụng kinh tại huyệt tam nhãn

Bấm huyệt tam nhãn nhằm mục đích để lưu thông khí huyết, giảm triệu chứng đau bụng kinh nhanh. Mặt khác, đâu còn là một huyệt giúp xoa dịu cơn đau, sự khó chịu cho bệnh đau dạ dày, khắc phục đầy bụng, khó tiêu…

Bấm huyệt tam nhãn giúp lưu thông khí huyết
Bấm huyệt tam nhãn giúp lưu thông khí huyết

Vị trí của huyệt tam nhãn: Huyệt này nằm ở ngón tay áp út, đốt thứ 3 tính từ đầu ngón xuống. Huyệt nằm gần với điểm giao nhau giữa đốt thứ 3 và đốt thứ 2. 

Cách bấm huyệt: Bạn dùng ngón tay cái ấn vào huyệt tam nhãn đã được xác định với một lực vừa đủ. Ấn và giữ nguyên trong khoảng 10 phút, sau đó đổi tay, thực hiện tương tự với tay còn lại.

**Lưu ý: Nên thực hiện thường xuyên trong ngày đèn đỏ để giảm đau bụng kinh hiệu quả.

2. Bấm huyệt chữa đau bụng kinh tại huyệt tam âm giao

Theo các bác sĩ Đông y, xoa bóp huyệt tâm giao này trước khi kỳ kinh đến sẽ giúp giảm đau hiệu quả, giảm đau bụng dưới và đau hông ngày đèn đỏ.

Xoa bóp huyệt tam âm giao trước kỳ kinh giúp giảm đau bụng kinh hiệu quả
Xoa bóp huyệt tam âm giao trước kỳ kinh giúp giảm đau bụng kinh hiệu quả

Vị trí huyệt tam âm giao: Huyệt tam âm giao nằm ở phía trong cổ chân, cách đỉnh mắt cá bên trong lên khoảng 3 thốn.

Thời điểm bấm huyệt: Trước kỳ kinh nguyệt khoảng 1 tuần giúp giảm đau bụng kinh hiệu quả.

Cách bấm huyệt: Chị em lấy 4 ngón tay nắm chặt vào mắt cá chân ngoài, ngón cái sẽ ấn lên huyệt tam âm giao giữ nguyên trong 1 phút. Ấn cho đến khi cảm thấy huyệt hơi tê sưng thì dừng và đổi chân bên.

3. Bấm huyệt thập thất chùy hạ giảm đau bụng kinh

Huyệt thập thất chùy hạ hay còn được gọi là huyệt yêu khổng. Người ta thường bấm huyệt này để khắc phục cơn đau thần kinh tọa, cơn đau do đau lưng, thậm chí còn giúp lưu thông khí huyết, giảm đau bụng kinh.

Bấm huyệt thập thất chùy hạ để giảm cơn đau bụng kinh nhanh chóng
Bấm huyệt thập thất chùy hạ để giảm cơn đau bụng kinh nhanh chóng

Vị trí huyệt thập thất chùy hạ: Chị em sẽ dùng ngón tay ấn mạnh vào phần dưới xương chậu, ấn cho đến khi thấy được chỗ đau thì đó là huyệt thập thất chùy hạ.

Cách thực hiện: Sử dụng ngón tay massage nhẹ nhàng, cứ massage cho tới khi có cảm giác hơi đau. Khi thực hiện vừa xoa bóp vừa ấn để kinh nguyệt được thông suốt. Lặp lại động tác từ 3-5 phút.

Trên đây là những cách bấm huyệt chữa đau bụng kinh hiệu quả và không quá khó khăn cho chị em. Tuy nhiên, để có được hiệu quả cao chị em nên tham khảo ý kiến của bác sĩ Đông y, cách xác định huyệt vị đúng. Đồng thời không ăn đồ chua, cay nóng, làm việc quá sức, đồ có tính hàn… khi đau bụng kinh. Chúc chị em sức khỏe!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đến sức khỏe dù ở bất kỳ độ tuổi nào. Dựa vào tháp dinh dưỡng, bạn có thể biết nhu cầu năng lượng của bản thân và các thành viên khác trong gia đình là bao nhiêu để có sự điều chỉnh phù hợp. Chuyên trang dinh dưỡng và sức khỏe, cung cấp kiến thức dinh dưỡng cho trẻ em, dinh dưỡng cho bà bầu, người lớn tuổi, người bệnh và thực phẩm bổ sung. Tuyển chọn hàng ngàn bí quyết dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe trên trang Báo dinh dưỡng chẳng hạn như bang tinh sinh con trai theo y muon cua nguoi trung quoc, bo da biet cach tinh sinh con trai nam 2018 rất nhiều bài hay và thông tin hữu ích về dinh dưỡng đời sống và sức khỏe. giúp bạn mở mang trí tuệ và sống vui vẻ.