Bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết: Những triệu chứng thường gặp và cách điều trị dứt điểm

Bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết đang gia tăng một cách đáng báo động trong những năm vừa qua, đặc biệt, khi môi trường sống ngày càng ô nhiễm và khí hậu thay đổi liên tục. Bệnh nếu không được điều trị tốt, kéo dài, tái phát liên tục dẫn đến mãn tính có thể gây ra những biến chứng, ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe. Nhận biết biết được các triệu chứng thường gặp sẽ giúp người bệnh tìm được biện pháp điều trị và phòng ngừa tốt nhất.

Bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết là gì? 

Viêm mũi dị ứng thời tiết xảy ra khi các tác nhân gây dị ứng liên quan đến những biến động, thay đổi của thời tiết theo mùa như chênh lệch nhiệt độ, bụi bẩn, phấn hoa, nấm mốc… Khi các tác nhân này xâm nhập vào cơ thể, hệ miễn dịch của con người sẽ giải phóng ra histamin, từ đó gây ra một số triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi…

Đây là một dạng viêm mũi dị ứng rất phổ biến có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào nhưng thường gặp nhất là ở người trưởng thành và trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ ở khoảng trên dưới 10 tuổi. Người già hiếm khi bị, khi gặp các tác nhân dị ứng, họ thường phát triển thành viêm xoang luôn.

Nhận biết các triệu chứng viêm mũi dị ứng thời tiết

Viêm mũi dị ứng thời tiết thường xuất hiện thành từng đợt theo sự thay đổi của thời tiết với các triệu chứng điển hình như:

Các triệu chứng viêm mũi dị ứng thời tiết thường gặp
Các triệu chứng thường gặp của bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết
 • Ngứa mũi: Ngứa ở cả 2 hốc mũi, đôi khi lan vào các xoang hàm, lan xuống họng và lên mắt, gây nhiều khó chịu cho người bệnh.
 • Hắt hơi: Người bệnh giờ hắt hơi thành từng tràng, liên tục nhiều lần mà không kiềm chế được.
 • Chảy nước mũi: Nước mũi chảy trong, loãng, chảy tòng tòng, có khi chảy thành giọt, không có mùi, luôn phải kè kè chiếc khăn bên cạnh. Chảy nước mũi thường đi kèm dấu hiệu ngứa mũi, càng dụi thì nước mũi chảy càng nhiều.
 • Ngạt mũi, tắc mũi: Có thể ngạt một bên hoặc cả hai. Người bệnh khó thở hoặc không thở được do mũi bị tắc, phải thở bằng miệng dễ gây khô miệng, đau họng,…
 • Diễn biến theo mùa: Bệnh thường diễn biến từng đợt theo mùa, hay gặp nhất là vào mùa đông và xuân, mỗi đợt kéo dài khoảng 7-15 ngày.
 • Các triệu chứng khác kèm theo: Ho, đau đầu thường xuyên, phát ban, mệt mỏi, chảy nước mắt, xuất hiện quầng thâm dưới bọng mắt, viêm kết mạc…

Các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết thường đến nhanh, đột ngột, dường như là ngay lập tức khi tiếp xúc với dị nguyên (tác nhân gây dị ứng). Dấu hiệu ngứa mũi và hắt hơi thường đến sớm nhất, là phản xạ đầu tiên của cơ thể nhằm tống dị nguyên ra ngoài.

Nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng do thời tiết

Nguyên nhân trực tiếp của bệnh viêm mũi dị ứng là do cơ chế phản ứng của cơ thể với các dị nguyên, làm giải phóng histamin quá mức, gây ra các phản ứng quá mẫn (gọi là dị ứng)

Tác nhân gây bệnh thường đến từ 2 yếu tố:

 • Do cơ địa dị ứng: Bản thân người bệnh đã mang cơ địa dễ dị ứng với bất kỳ thành phần nào. Dạng viêm mũi dị ứng này thường có tính di truyền rất cao.
 • Do tác nhân bên ngoài: Ở đây chính là thời tiết. Cụ thể, thời tiết chứa đựng rất nhiều tác nhân có thể gây ra các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng như: Độ ẩm, áp suất khí quyển, chênh lệch nhiệt độ, các thành phần có trong không khí ( khí lạ, nấm mốc, lông thú, phấn hoa, bụi bẩn…)

Bản chất của thời tiết trong mỗi mùa có thể ảnh hưởng đến mức độ dị ứng của cơ thể. Ví dụ, mùa xuân ẩm ướt, mát mẻ là điều kiện cho cây tạo ra nhiều phấn hoa, vi khuẩn, virus và nấm mốc dễ sinh sôi hơn. Cái lạnh của mùa đông cũng là một tác nhân điển hình gây viêm mũi dị ứng.

Viêm mũi dị ứng thời tiết có chữa được không? Điều trị như thế nào hiệu quả?

Trên thực tế, y học hiện nay vẫn chưa có một phương pháp nào có thể chữa dứt điểm loại bệnh khó chịu, dai dẳng này. Hầu hết các cách điều trị chỉ có tác dụng giảm triệu chứng, ngăn ngừa bệnh phát triển và phòng ngừa các biến chứng nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Có nhiều phương pháp điều trị tùy theo tình trạng bệnh
Có nhiều phương pháp điều trị tùy theo tình trạng bệnh

Một số phương pháp điều trị viêm mũi dị ứng thời tiết được sử dụng phổ biến hiện nay gồm:  

Phác đồ điều trị viêm mũi dị ứng thời tiết bằng tây y

Căn nguyên chính của bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết chính là thời tiết. Tức là khi thời tiết thay đổi, các yếu tố như nhiệt độ, bụi bẩn, phấn hoa,… cũng thay đổi khiến cơ thể phản ứng lại với các tác nhân này gây nên bệnh. Do vậy, điều trị bằng thuốc chủ yếu là điều trị triệu chứng hoặc phòng ngừa biến chứng. 

Điều trị viêm mũi dị ứng thời tiết bằng tây y thường chỉ có tác dụng hạn chế, đẩy lùi triệu chứng là chủ yếu. Một số loại thuốc thường dùng gồm:

 • Thuốc kháng histamin dạng uống và dạng xịt có tác dụng ức chế giải phóng và tổng hợp các chất trung gian hóa học gây phản ứng viêm (histamine), nhờ đó làm giảm các triệu chứng dị ứng như hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi…
 • Thuốc kháng cholinergic hay còn gọi là thuốc chống chảy nước mũi hay thuốc co mạch có tác dụng co mạch, giảm tính thấm thành mạch, ngừng chảy nước mũi.
 • Thuốc kháng leukotrien: Giảm tổng hợp và ức chế hoạt tính của leukotrien và prostaglandin, những chất trung gian hóa học gây nên các phản ứng viêm với các cơ chế khác với histamin. 
Thuốc xịt mũi được người bệnh thường xuyên sử dụng do cắt cơn dị ứng nhanh
Thuốc xịt mũi được người bệnh thường xuyên sử dụng do cắt cơn dị ứng nhanh
 • Thuốc chống viêm steroid dạng uống và dạng xịt có tác dụng co mạch, ức chế giải phóng histamin được chỉ định trong các trường hợp bệnh lâu ngày, tái phát nhiều lần, diễn tiến sang mãn tính. 

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể sử dụng một số loại thuốc chống viêm, chống dị ứng khác trong các đợt cấp của bệnh để làm cắt cơn dị ứng, giảm triệu chứng bệnh. 

Các loại thuốc tây dù cho tác dụng nhanh nhưng chỉ điều trị triệu chứng. Tuy nhiên, lạm dùng thuốc có thể khiến người bệnh gặp nhiều tác dụng phụ nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng.

Chữa viêm mũi dị ứng do thời tiết bằng mẹo dân gian

Người bệnh có thể áp dụng một vài biện pháp dân gian điển hình như sử dụng nước muối sinh lý nhỏ mũi, dùng rượu tỏi, gừng tươi, nghệ hoặc các loại lá cây thông dụng khác như ngũ sắc, bèo cái, lá lốt, ngải cứu.

Ngoài những dược liệu trên, người bệnh cũng có thể sử dụng một số tinh dầu mua sẵn để xông hơi tại nhà hằng ngày như tinh dầu bạc hà, hoa hồng, tinh dầu tràm, khuynh diệp…

Lựa chọn phương pháp chữa bệnh tại nhà hiện nay được nhiều người hướng tới vì tính an toàn, hiệu quả và tiết kiệm. Tuy nhiên, các phương pháp này cần nhiều thời gian mới thấy hiệu quả rõ ràng. Thậm chí có thể người bệnh không thấy được bất cứ tiến triển gì của bệnh vì cơ địa không đáp ứng. 

Chữa viêm mũi dị ứng bằng phương pháp đông y

Theo quan điểm Đông y, viêm mũi dị ứng phát sinh do 2 nguyên nhân: Suy giảm chức năng tạng phủ (chủ yếu là phế, thận, tỳ) và phong hàn tà khí xâm nhập. Hai yếu tố này kết hợp khiến phế khí suy giảm, sức đề kháng giảm sút, đặc biệt là khi thời tiết thay đổi khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng thêm.

Nguyên tắc điều trị của Đông y là phải giải quyết được đồng thời cả 2 yếu tố này. Tức là vừa bổ thận, bổ tỳ, bổ phế vừa khu phong, tán hàn, giải độc. Sử dụng các bài thuốc y học cổ truyền kết hợp tập luyện dưỡng sinh, điều chỉnh chế độ ăn hợp lý sẽ điều trị triệt để được tình trạng viêm mũi dị ứng do thời tiết.

Chữa viêm mũi dị ứng bằng đông y được xem là phương pháp điều trị hiệu quả, triệt để nhân. Dựa trên nguyên tắc Bổ chính khu tà, điều trị tận gốc căn nguyên gây bệnh sau đó đẩy lùi triệu chứng mang lại hiệu quả tốt, ngăn ngừa bệnh tái phát. 

Bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết cần kiêng gì, ăn gì?

Người bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết cần đặc biệt chú ý trong việc lựa chọn các thực phẩm để hạn chế căn bệnh này tái phát hoặc nặng thêm. Một chế độ ăn uống khoa học có thể giúp bệnh nhân khắc phục những khó chịu do bệnh gây ra, đồng thời hạn chế nguy cơ tái phát bệnh.

Thay đổi chế độ ăn uống sẽ cải thiện tình trạng bệnh tái phát
Thay đổi chế độ ăn uống sẽ cải thiện tình trạng bệnh tái phát

Thực phẩm nên ăn:

 • Rau quả giàu vitamin C: Người bệnh nên tăng cường một số thực phẩm giàu vitamin C như: Cam, bưởi, táo, ớt chuông, cà rốt, khế, cà chua…
 • Thực phẩm có tính ấm như gừng, hành, tỏi… chứa nhiều chất kháng sinh, có tác dụng phòng chống và điều trị bệnh rất tốt.
 • Các cây gia vị có tinh dầu: rau mùi. bạc hà, ngổ, rau thơm…
 • Món ăn giàu Omega – 3: Cá hồi, cá nục, cá mòi…. giàu Omega – 3 làm giảm tình trạng sung huyết, phù nề niêm mạc mũi.

Những thực phẩm nên tránh:

 • Thức ăn có tính lạnh, béo, tanh: tôm, cua, thịt mỡ… dễ khiến cơ thể tăng cường sản xuất histamin.
 • Đồ cay nóng: Ớt, tiêu… có thể khiến bạn bị ngứa mũi, hắt xì liên tục. 
 • Đồ uống có cồn (rượu, bia…) làm đặc chất nhầy mũi, sưng nề niêm mạc mũi
 • Chất kích thích( cà phê, thuốc lá, thuốc lào…) gây kích ứng niêm mạc mũi họng
 • Các thực phẩm dễ gây dị ứng: lạc, đậu phộng, lê, dưa hấu, cần tây…

Bên cạnh điều chỉnh chế độ ăn uống, người bệnh cũng cần quan tâm đến chế độ sinh hoạt hằng ngày, đặc biệt vào những mùa dễ gây dị ứng như. Một vài biện pháp phòng ngừa viêm mũi dị ứng thời tiết cần chú ý như:

 • Tăng cường luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức đề kháng
 • Cập nhật thời tiết thường xuyên để có kế hoạch phòng ngừa
 • Không hoạt động quá lâu dưới trời nắng, không ngồi nhiều trong phòng máy lạnh
 • Giữ ấm cơ thể vào mùa đông, đặc biệt là khi hoạt động ngoài trời.
 • Đeo khẩu trang, bảo vệ cơ thể tránh các tác nhân dị ứng khi đi ra ngoài.
 • Khám sức khỏe định kỳ

Viêm mũi dị ứng không phải là căn bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng cơ thể. Tuy nhiên, nó gây ra nhiều phiền toái, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống. Hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp người đọc hiểu rõ và nhận biết sớm được các triệu chứng của bệnh từ đó có cách điều trị và phòng ngừa hợp lý, giảm nguy cơ tái phát.

Rate this post

Originally posted 2020-06-18 01:40:47.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Powered by truyencuoiviet.com